เตือนภัยด้านการบริโภคอาหาร

** เตือนภัยด้านการบริโภคอาหาร **

     อาหาร บุฟเฟต์รับประทานอย่างไร ร่างกายไม่พัง อาหารบุฟเฟ่ต์ เป็นอาหารที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก ทั้งในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ในครอบครัว เพราะราคาประหยัด เป็นราคาแบบเหมาสามารถรับประทานอาหารได้อย่างที่ทางร้านจัดไว้บริการ ภายในเวลาที่กำหนด หลายคนจึงเลือกร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ เช่น ร้านหมูกระทะ ร้านจิ้มจุ่ม เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ เราจึงมีเทคนิคการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ แต่ร่างการไม่พัง ซึ่งในที่นี้หมายถึง ร่างกายไม่ได้รับผลกระทบจนเสียสุขภาพมาฝาก

     1. ควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลง ก่อนไดรับประทานอาหารบุฟเฟต่ต์สัก 1 วัน หรือ 1-2 มื้อ ถ้าหิวมากให้รับประทานผลไม้ หรือดื่มนมไขมันต่ำ และตามด้วยน้ำเปล่ารองท้อง แต่ถ้ามีเหตุต้องรับประทานแบบไม่ทันได้เตรียมตัว ก็ควรลดอาหารในวันหลังจากนั้นให้น้อยลง ควรจำไว้ว่า การอดอาหารเพื่อไปรับประทานบุฟเฟ่ต์ให้คุ้มนั้น เราจะไม่คุ้มเลย เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายลดการเผาผลาญพลังงานลงแล้ว เรายังอาจรู้สึกหิวมากเกินไปตอนไปรับประทานบุฟเฟ่ต์

     2. ควรใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัว ไม่ควรใส่ชุดหลวมๆ เพราะเราอาจเพลินกับการรับประทานอาหารจนเกินอิ่มได้

     3. เลือกที่นั่งให้ไกลจากซุ้มอาหาร จะช่วยให้เราได้เพิ่มการใช้พลังงานทุกคร้งที่เดินไปตักอาหาร

     4. สำรวจอาหารทั้งหมดที่มีในร้าน เพื่อที่จะได้รัรู้ว่าควรเลือกรับประทานอะไรบ้าง จะได้ไม่เสียดายว่าอิ่มแล้วเพิ่งจะเห็นอาหารที่อยากรับประทาน

     5. เลือกจานใส่อาหารที่มีขนาเล็ก มีการศึกษาพบว่า การลดขนาดจานลง 2 นิ้ว ช่วยให้รับประทานอาหาร ลดลงถึงร้อยละ 22

     6. ควรเลือกตักสลัดเป็นจากแรก และใส่น้ำสลัดน้อยๆ

     7. ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ประเภทต้ม หรือนึ่ง ถ้าปิ้งยางก็ไม่เลือกแบบไหม้เกรียม ส่วนพวกเนื้อติดมัน น้ำผัด และชุบแป้ง ชุมไข่ทอด ควรอยู่ให้ห่างไว้

     8. ไม่ควรตักอาหารเผื่อ ควรตัดอาหารแต่ละชนิดไม่เกิน 1-2 ช้อน และตักทีละจาน เพราะการตักเผื่ออาจทำให้อาหารล้นโต๊ะได้

     9. น้ำเปล่าดีที่สุด เพราะน้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม ล้วนเป็นเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เพิ่มแคลอรี่ทั้งสิ้น

    10. โปรดระวัดระวังไขมันแอบแผงที่อยู่ในเนย น้ำสลด ไม่ว่าจะเป็นสลัดน้ำใสหรือน้ำข้น รวมถึงเกลือที่แฝงอยู่ในบรรดาซอส ทั้งซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำจิ้ม ควรจิ้มให้น้อยที่สุด การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง จะต้องใส่ใจว่าเรารับประทานอาหารเข้าไปมากน้อยเพียงใด รู้จักการ ควยคุมแคลอรี่ หรือปริมาณพลังงานของอาหาร โดยผู้ชายควรได้รับพลังงานประมาณวันละ 2,000 กิโลแคลอรี่ และผู้หญิงวันละ 1,600 กิโลแคลอรี่ เพราะหากเรารับประทานมากเกินไป ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ มากมาย ความคุ้มค่าของราคาและปริมาณอาหาร อาจเทียบไม่ได้รับค่ารักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ดังนี้น รับประทานอย่างพอดีเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน "อาหารบุฟเฟ่ต์ประหยัด อร่อย แต่หากรับประทานบ่อยๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพ"

********************

Attachments:
Download this file (121_28061903656.pdf)121_28061903656.pdf[ ]28 Kb

โทร. 081-944-0528

Thai Arabic Chinese (Traditional) English French German Indonesian Japanese Korean Vietnamese

เว็บไซต์ที่น่าสนใจ









โทร. 081-9815214







mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterวันนี้658
mod_vvisit_counterเมื่อวานนี้1838
mod_vvisit_counterสัปดาห์นี้3703
mod_vvisit_counterสัปดาห์ที่แล้ว7908
mod_vvisit_counterเดือนนี้658
mod_vvisit_counterเดือนที่แล้ว26516
mod_vvisit_counterทั้งหมด216231

We have: 11 guests online
IP: 3.16.29.209
วันนี้: พ.ค. 01, 2024



























 























QR Code
เทศบาลตำบลจรเข้สามพัน


แบบวัดการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก (EIT)

ลิขสิทธิ์ © 2563 เทศบาลตำบลจรเข้สามพัน จังหวัดสุพรรณบุรี สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
เทศบาลตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี โทร. 0-3552-8377