** เตือนภัยด้านการบริโภคอาหาร **
อาหาร บุฟเฟต์รับประทานอย่างไร ร่างกายไม่พัง อาหารบุฟเฟ่ต์ เป็นอาหารที่ปัจจุบันได้รับความนิยมมาก ทั้งในกลุ่มวัยรุ่น วัยทำงาน หรือแม้แต่ในครอบครัว เพราะราคาประหยัด เป็นราคาแบบเหมาสามารถรับประทานอาหารได้อย่างที่ทางร้านจัดไว้บริการ ภายในเวลาที่กำหนด หลายคนจึงเลือกร้านอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ เช่น ร้านหมูกระทะ ร้านจิ้มจุ่ม เป็นสถานที่พบปะสังสรรค์ เราจึงมีเทคนิคการกินอาหารบุฟเฟ่ต์ แต่ร่างการไม่พัง ซึ่งในที่นี้หมายถึง ร่างกายไม่ได้รับผลกระทบจนเสียสุขภาพมาฝาก
1. ควรรับประทานอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยลง ก่อนไดรับประทานอาหารบุฟเฟต่ต์สัก 1 วัน หรือ 1-2 มื้อ ถ้าหิวมากให้รับประทานผลไม้ หรือดื่มนมไขมันต่ำ และตามด้วยน้ำเปล่ารองท้อง แต่ถ้ามีเหตุต้องรับประทานแบบไม่ทันได้เตรียมตัว ก็ควรลดอาหารในวันหลังจากนั้นให้น้อยลง ควรจำไว้ว่า การอดอาหารเพื่อไปรับประทานบุฟเฟ่ต์ให้คุ้มนั้น เราจะไม่คุ้มเลย เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายลดการเผาผลาญพลังงานลงแล้ว เรายังอาจรู้สึกหิวมากเกินไปตอนไปรับประทานบุฟเฟ่ต์
2. ควรใส่เสื้อผ้าที่พอดีตัว ไม่ควรใส่ชุดหลวมๆ เพราะเราอาจเพลินกับการรับประทานอาหารจนเกินอิ่มได้
3. เลือกที่นั่งให้ไกลจากซุ้มอาหาร จะช่วยให้เราได้เพิ่มการใช้พลังงานทุกคร้งที่เดินไปตักอาหาร
4. สำรวจอาหารทั้งหมดที่มีในร้าน เพื่อที่จะได้รัรู้ว่าควรเลือกรับประทานอะไรบ้าง จะได้ไม่เสียดายว่าอิ่มแล้วเพิ่งจะเห็นอาหารที่อยากรับประทาน
5. เลือกจานใส่อาหารที่มีขนาเล็ก มีการศึกษาพบว่า การลดขนาดจานลง 2 นิ้ว ช่วยให้รับประทานอาหาร ลดลงถึงร้อยละ 22
6. ควรเลือกตักสลัดเป็นจากแรก และใส่น้ำสลัดน้อยๆ
7. ควรเลือกรับประทานเนื้อสัตว์ประเภทต้ม หรือนึ่ง ถ้าปิ้งยางก็ไม่เลือกแบบไหม้เกรียม ส่วนพวกเนื้อติดมัน น้ำผัด และชุบแป้ง ชุมไข่ทอด ควรอยู่ให้ห่างไว้
8. ไม่ควรตักอาหารเผื่อ ควรตัดอาหารแต่ละชนิดไม่เกิน 1-2 ช้อน และตักทีละจาน เพราะการตักเผื่ออาจทำให้อาหารล้นโต๊ะได้
9. น้ำเปล่าดีที่สุด เพราะน้ำหวาน น้ำผลไม้ หรือน้ำอัดลม ล้วนเป็นเครื่องดื่มที่มีรสหวาน เพิ่มแคลอรี่ทั้งสิ้น
10. โปรดระวัดระวังไขมันแอบแผงที่อยู่ในเนย น้ำสลด ไม่ว่าจะเป็นสลัดน้ำใสหรือน้ำข้น รวมถึงเกลือที่แฝงอยู่ในบรรดาซอส ทั้งซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำจิ้ม ควรจิ้มให้น้อยที่สุด การรับประทานอาหารที่ถูกต้อง จะต้องใส่ใจว่าเรารับประทานอาหารเข้าไปมากน้อยเพียงใด รู้จักการ ควยคุมแคลอรี่ หรือปริมาณพลังงานของอาหาร โดยผู้ชายควรได้รับพลังงานประมาณวันละ 2,000 กิโลแคลอรี่ และผู้หญิงวันละ 1,600 กิโลแคลอรี่ เพราะหากเรารับประทานมากเกินไป ก็จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ มากมาย ความคุ้มค่าของราคาและปริมาณอาหาร อาจเทียบไม่ได้รับค่ารักษาพยาบาลที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ดังนี้น รับประทานอย่างพอดีเพื่อสุขภาพที่ดีอย่างยั่งยืน "อาหารบุฟเฟ่ต์ประหยัด อร่อย แต่หากรับประทานบ่อยๆ อาจส่งผลต่อสุขภาพ"
********************